CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO MTC

Sản xuất, sửa chữa, lắp đặt máy móc thiết bị công nghiệp. Mua bán các loại máy móc, vật tư, nguyên phụ liệu cho các ngành cơ khí, hóa chất, điện ...

Tin công nghệ
Hỏi đáp
 

1/ Tổng quan về viên gỗ nén từ sinh khối

 

       Để giải quyết vấn đề năng lượng đang là nhiệm vụ cấp bách của mỗi quốc gia, với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, trong khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt. Ngoài ra, việc sử dụng các nguyên liệu hoá thạch còn gây ra ô nhiễm môi trường, khí thải, hiệu ứng nhà kính v.v…Việc sử dụng năng lượng hạt nhân luôn tiềm ẩn nguy cơ về an toàn phóng xạ (như sự cố ở Trecnobun/Ucraina hoặc ở Fukushima/Nhật Bản). Vì vậy việc sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sinh khối (Biomass) v.v… được xem là một giải pháp có tính chiến lược, bởi vì đây là nguồn năng lượng gần như vô tận và việc sử dụng chúng hầu như không gây ô nhiễm môi trường.

      Trên thế giới, nguồn phế thải sinh khối của các ngành nông, lâm nghiệp là rất lớn. Theo số liệu ước tính năm 1987: lượng trấu: 100 triệu tấn, vỏ đậu phộng: 4,5 triệu tấn, vỏ hạt điều, bã mía: 250 triệu tấn, mùn cưa, dăm bào, gỗ vụn: 400 triệu tấn. Theo thống kê, hơn 60% lượng phế thải này là từ các nước đang phát triển. Các nước tiên tiến như Mỹ, Đức, Nhật , Thụy Điển .v.v… đã chế tạo nhiều loại thiết bị và công nghệ để biến hàng triệu tấn sinh khối này thành năng lượng phục vụ sản xuất như chạy máy phát điện, đốt lò hơi, chất đốt, lò sưởi .v.v…. Dưới đây là số lượng viên nhiên liệu được sử dụng ở một số nước trên thế giới: Mỹ: 650.000 tấn,Canada: 690.000 tấn, Thuỵ Điển: 1.400.000 tấn, Italia: 550.000 tấn, Đan mạch: 400.000 tấn, Đức: 420.000 tấn. Ở các nước Châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Á đã phát triển công nghệ tạo viên nén nhiên liệu sản xuất ra viên nhiên liệu có nhiệt lượng rất cao (từ 4300 – 4700 kcal/kg ), có thể sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện để phát điện, đốt lò sưởi v.v…vì vậy tạo ra một thị trường rộng lớn cho việc tiêu thụ loại sản phẩm sinh khối này.

     Ở ViệtNam, việc phát triển năng lượng mặt trời và gió còn hạn chế do giá thành của các hệ thống này đắt (~6USD/W), vì vậy việc sử dụng hiệu quả năng lượng sinh khối Biomass là vấn đề đang rất được quan tâm. Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh của các ngành công - nông nghiệp, nhiều mặt hàng nông sản của nước ta đã vươn lên hàng đầu thế giới như gạo, cà phê, hạt điều, hạt tiêu.v.v… Vì vậy lượng sinh khối phế thải rất lớn (trấu: khoảng 11 - 12 triệu tấn, mùn cưa: 5,8 – 6 triệu tấn, vỏ cà phê: 0,3 – 0,5 triệu tấn,…). Nguồn sinh khối lớn như vậy tạo ra các điều kiện cần để phát triển sản xuất viên nhiên liệu.

Các phụ phẩm nói trên hiện nay thường được sử dụng trực tiếp làm chất đốt tại chỗ cho các lò sấy, lò gạch, chất đốt gia đình.v.v… kể cả sử dụng làm thức ăn gia súc, phân bón, trồng nấm. Tại Bình Dương, Đồng Nai đã có một số đơn vị  sử dụng công nghệ nén mùn cưa để tạo ra  thanh củi có đường kính khoảng 80 - 90mm có nhiệt lượng khá cao sử dụng để đốt lò hơi v.v….. đã giảm đáng kể chi phí nguyên liệu sử dụng như than đá, dầu FO.  Tại các nhà máy đường đã tận dụng trực tiếp bã mía để đốt lò hơi phát điện phục vụ sản xuất. Mặc dù vậy, có thể nói hiệu suất tận dụng phụ phẩm nói trên còn rất thấp vì qui mô nhỏ bé, các phụ phẩm để nguyên trạng nhiệt lượng thấp, để lại lượng tro lớn, kho lưu trữ lớn khó áp dụng ở qui mô công nghiệp.

Từ hàng chục năm nay nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất viên nhiên liệu từ nguồn sinh khối nói trên và sử dụng hiệu quả viên nhiên liệu này làm chất đốt thay thế nguồn năng lượng hóa thạch. Trong quy trình sản xuất viên nhiên liệu, nguyên liệu được xử lý đơn giản và đưa vào máy nén với lực nén rất lớn để ép nguyên liệu thành viên rất rắn chắc. Dưới lực nén của máy, trấu hoặc mùn cưa, rơm rạ v.v… được nén lại thành viên, cung cấp nhiệt lượng khá cao, có thể dùng thay thế cho than đá (viên nhiên liệu mùn cưa: 4300 – 4700 kcal/kg, viên nhiên liệu trấu: 3700 – 3900 kcal/kg, so với than đá loại nhiệt lượng : 4500kcal/kg).

Viên nhiên liệu trở thành vật liệu dùng để làm chất đốt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng, như sử dụng đốt nồi hơi nhà máy điện, lò hơi, lò sưởi . v.v…..Ở nước ta, viên nhiên liệu có thể  được làm từ các loại phế thải của các ngành nông nghiệp như rơm, rạ, trấu, cây bắp, vỏ cà phê v.v… hoặc của các xưởng chế biến gỗ như mùn cưa, dăm bào, gỗ vụn.v.v… hoặc của các ngành mía đường, giấy.v.v…

       Hiện nay, thị trường trong nước đang rất sôi động với nhiều cơ sở kinh doanh máy ép viên nhiên liệu nhập từ Tây Âu, Trung quốc, Ấn độ, Thái Lan. Do giá máy nhập khẩu khá cao, rẻ nhất cũng trên 1 tỷ đồng, nên việc sản xuất viên nhiên liệu trong nước từ sinh khối Biomass còn rất hạn chế. Chính vì vậy, Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp MTC đã thiết kế chế tạo thành công máy ép sản xuất viên nhiên liệu từ sinh khối với giá thành thấp, tạo điều kiện để khai thác nguồn sinh khối vô cùng lớn ở nước ta.

Máy ép gỗ mùn cưa

   
2/

Viên gỗ nén là gì?

 

      Viên gỗ nén (wood pellets, biomass briquet) là một loại nhiên liệu được làm bằng sinh khối ( mùn cưa, dăm bào, bả mía, tre nứa, trấu, xơ dừa, rơm rạ....), được nén lại thành viên dưới áp lực và vận tốc cao, cho ra gỗ viên khi đốt cung cấp nhiệt lượng khá cao, có thể dùng thay thế cho than đá (viên nhiên liệu mùn cưa: 4300 – 4700 kcal/kg, viên nhiên liệu trấu: 3700 – 3900 kcal/kg, so với than đá loại nhiệt lượng : 4500kcal/kg).

 Viên nhiên liệu trở thành vật liệu dùng để làm chất đốt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng, như sử dụng đốt nồi hơi nhà máy điện, lò hơi, lò sưởi . v.v…..Ở nước ta, viên nhiên liệu có thể  được làm từ các loại phế thải của các ngành nông nghiệp khác như rơm, rạ, trấu, cây bắp, vỏ cà phê, xơ dừa, tre nứa... v.v… hoặc của các xưởng chế biến gỗ như mùn cưa, dăm bào, gỗ vụn.v.v… hoặc của các ngành mía đường, giấy.v.v…

 Ngoài ra những thuộc tính trên wood pellets là một nhiên liệu sinh học rất thân thiện với môi trường. Chúng thải ra lượng khí thải và tro ít hơn so với những chất đốt khác. Hơn nữa, wood pellets đang được sản xuất ra từ những  vật liệu được cho là chất thải từ các máy công nghiệp như chế biến gỗ, mía đường, sản xuất hạt điều..... Điều này có nghĩa là sử dụng vật liệu này để làm chất đốt wood pellets là làm giảm các vấn đề xử lý chất thải.

Với chi phí nhiên liệu hóa thạch dự kiến sẽ tiếp tục tăng, nhu cầu cho các hệ thống sưởi ấm, đốt lò hơi công nghiệpbằng viên gỗ nén đã bùng nổ trong những năm gần đây. Hệ thống lò sưởi và lò hơi mới liên tục được phát triển để thích hợp với những nhu cầu của người tiêu dùng. Những hệ thống sưởi ấm, lò hơi wood pellets mới có lợi thế hơn so với nhũng sưởi ấm nhà khác. Sưởi ấm, lò hơi  wood pellets hoạt động dễ dàng và thuận tiện hơn so với sử dụng sưởi ấm truyền thống trong điều kiện cần bảo trì thường xuyên hơn.

Sản phẩm viên gỗ néntừ sinh khối được dùng làm chất đốt,  có thể thay thế các ga, than đá, dầu, củi vân vân.

 Ưu điểm vượt trội của sản phẩm như sau:

- Gía thành rẻ hơn so với các nhiên liệu chất đốt khác.

- Có thân thiện & góp phần bảo vệ môi trường (tận dụng chất thải nông nghiệp : độ tro thấp, khử khí độc CO2) 

 Sản phẩm có chất lượng tốt nhất của như sau:

- Đường kính: 8mm

- Chiều dài viên nén: 10mm

- 60mm - Độ ẩm : <8%

- Độ tro: 1,17%

- Nhiệt lượng: 4260 kcal/kg

   
3/

Có bao nhiêu loại viên gỗ nén

 

Hiện nay, có nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã thiết kế, chế tạo và cung cấp cho thị trường nhiều loại máy ép viên nhiên liệu. Các thiết bị này hoạt động theo nguyên lý chung là nén sinh khối dưới áp lực lớn. Lực ép càng lớn thì nhiệt lượng của viên nhiên liệu càng cao. Tùy theo kích thước , có 2 loại viên nhiên liệu :

-  Dạng viên (Pellet): là loại viên nhỏ, có đường kính từ 6 – 8 mm, chiều dài từ 15 – 30mm

- Dạng bánh (Briquette): loại viên lớn có đường kính từ 40 – 120mm, chiều dài thông thường từ 200 – 300mm.

Ưu điểm của viên nhiên liệu pellet là có nhiệt lượng cao (từ 4300 – 4600kcal/kg, rất dễ đóng gói vận chuyển do kích thước nhỏ (6 – 8 mm), rất rắn chắc do được nén dưới áp lực cao (lên đến 400 Mpa), giá bán viên pellet là cao nhất trong các loại viên nhiên liệu. Tuy nhiên việc sản xuất viên pellet có những đòi hỏi cao về kỹ thuật và nguyên liệu.

Loại viên nhiên liệu Briquette phổ biến nhất có đường kính trong khoảng 80 - 90mm , chiều dài 200 – 300mm, loại này có nhiệt lượng tuy không cao bằng pellet nhưng cũng khá cao từ 4200 - 4300kcal/kg (đối với mùn cưa).

 

Đối tác - Khách hàng